Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Tuyên truyền về VSMT, rác thải

Ô nhiễm môi trường biển: Thực trạng, nguyên nhân và các biện pháp

Ô nhiễm môi trường biển: Thực trạng, nguyên nhân và các biện pháp
Ô nhiễm môi trường biển: Thực trạng, nguyên nhân và các biện pháp

Ô nhiễm môi trường biển là một trong những vấn đề lớn trên toàn thế giới. Các vùng biển hiện nay đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Mà đây lại là một trong các nguyên nhân gây hại tới sức khỏe và các hoạt động sống của con người. Vậy ô nhiễm môi trường biển là gì? Nguyên nhân và các biện pháp khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây để biết thêm.

Môi trường biển bị ô nhiễm nặng nề

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nước biển bị các nguyên nhân khác nhau tác động làm thay đổi tính chất. Gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới các chỉ số sinh hóa của nước biển. Đồng thời, nó gây hại tới sức khỏe con người. Cũng như các sinh vật sống trên biển.

Bởi, việc nguồn nước biển ô nhiễm sẽ kéo theo các loài sinh vật dười biển có nguy cơ bị tuyệt chủng. Kèm theo đó là hệ sinh thái, cảnh quan của biển cũng sẽ gặp những tác động tiêu cực và ảnh hưởng nặng nề.

Thực trạng ở Việt Nam

Hiện Việt Nam đứng thứ tư trên thế giới về ô nhiễm rác thải biển (marine debris), đặc biệt là rác thải nhựa. Một số khu biển ven bờ và cửa sông bị ô nhiễm dầu, chất hữu cơ liên quan tới chất thải sinh hoạt. Đặc biệt là tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa. Hay còn có những khu vực rừng ngập mặn tràn ngập túi rác thải nilon. Ngoài ra, hiện lượng chất thải rắn chất thải rắn sinh hoạt phát sinh của 28 tỉnh ven biển nước Việt Nam vào khoảng 14,03 triệu tấn/năm (khoảng 38.500 tấn/ngày).

Tuy nhiên, không chỉ riêng Việt Nam, vấn đề khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường biển ở nhiều khu vực, quốc gia đang đứng trước những thách thức. Nguồn tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, môi trường biển nhiều nơi bị ô nhiễm đến mức báo động. Gây ra thiệt hại nghiêm trọng, cản trở sự phát triển kinh tế – xã hội của nhiều quốc gia.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển. Tình trạng ô nhiễm này chính là các hoạt động phát triển kinh tế, đặc biệt từ các nguồn thải công, nông nghiệp và vận tải biển. Theo đó, có thể kể tới một vài nguyên nhân chủ yếu như:

Nguyên nhân tự nhiên

 • Sự phun trào nham thạch của núi lửa dưới lòng biển cũng gây nên hiện tượng các loài sinh vật bị chết hàng loạt. Khiến nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực
 • Do sự bào mòn hay sạt lở núi đồi.
 • Do sự phun trào của núi lửa làm bụi khói bốc lên cao theo nước mưa rơi xuống đất.
 • Do triều cường nước dâng cao vào sâu gây ô nhiễm các dòng sông
 • Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, trong đó có chất gây ung thư như Asen và các chất kim loại nặng…

 

Nguyên nhân do con người

 • Việc sử dụng chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản của con người sẽ khiến các loài sinh vật chết hàng loạt. Việc này có thể dẫn đến việc một số loài bị tuyệt chủng. Ngoài ra, do việc khai thác này rất khó kiểm soát nên các xác thủy hải sản còn xót lại trên biển sẽ bị phân hủy. Gây ô nhiễm cho nước biển.
 • Các vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn tốt dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển và làm mất đi môi trường sống của một số loài lưỡng cư.
 • Chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nông nghiệp,… Chưa được xử lý từ các khu đô thị hay các nhà máy sản xuất công nghiệp đổ ra sông. Rồi theo dòng chảy ra biển gây là nguyên nhân ô nhiễm nặng nề.
 • Ngoài ra, việc vứt rác thải bừa bãi, thiếu văn hóa từ hoạt động du lịch. Đây chính là nguyên nhân gây nên hậu quả ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.
 • Việc khai thác dầu cũng là nguyên nhân khiến nước biển bị ô nhiễm. Ngoài ra, các sự cố tràn dầu cũng sẽ nước biển nhiễm một số chất độc hại.

Hàng năm, các chất thải rắn đổ ra biển trên thế giới khoảng 50 triệu tấn, gồm đất, cát, rác thải, phế liệu xây dựng, chất phóng xạ. Một số chất thải loại này sẽ lắng tại vùng biển ven bờ. Một số chất khác bị phân hủy và lan truyền trong toàn khối nước biển.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển

Ô nhiễm môi trường biển gây ra rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng như:

 • Làm suy thoái đa dạng sinh học biển, điển hình là hệ sinh thái san hô.
 • Phá hoại và làm tuyệt chủng một số loài sinh vật, hải sản gần bờ.
 • Mất mỹ quan, khiến doanh thu cảu ngành du lịch bị thiệt hại nặng nề.
 • Làm hỏng hỏng những thiết bị máy móc, thiết bị khai thác tài nguyên và vận chuyển đường thủy.
 • Tác động và kìm hãm sự phát triển kinh tế biển,…

Biện pháp

Các hoạt động khai thác

Kiểm soát môi trường biển là một trong những phương pháp để bảo vệ môi trường biển hiệu quả nhất. Cần có những hoạt động tuần tra, kiểm soát các hoạt động đánh bắt, khai thác trên biển.

Nghiêm cấm những hành vi sử dụng chất nổ, kích điện hay hóa chất độc hại. Những hoạt động này sẽ khiến thủy hải sản bị chết hàng loạt khiến một số loài có khả năng bị tuyệt chủng. Cần có những chế tài xử phạt nghiêm khắc với những hành vi cố tình hay không chấp hành luật pháp của nhà nước.

Ngoài ra, cần quy hoạch hoạt động đánh bắt thủy hải sản theo các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề,… Để tránh tình trạng khai thác tràn lan, không phù hợp và khó quản lí như hiện nay.

Xử lý khí thải, rác thải từ hoạt động công nghiệp

Nước thải, chất thải từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp là nguồn gây ô nhiễm nguồn nước biển rất đáng chú ý. Do đó, nhà nước cần yêu cầu những công ty phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải trước khi thải xả ra môi trường.

Các giải pháp sinh học

Bên cạnh việc xây dựng các hệ thống đê, kè, mương,… Để kiểm soát tình trạng thiên tai, lũ lụt,… Chúng ta cần sử dụng một số nguyên liệu có khả năng khử độc, khử khuẩn có nguồn gốc tử thiên nhiên để làm sạch môi trường. Như: vôi, than hoạt tính,…

Đồng thời, tích cực phát động những hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường theo định kỳ và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường ngay từ trên ghế nhà trường.

Trong những năm gần đây, nước ta đang khủng hoảng trong việc ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường biển. Mà biển có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sinh tồn của loài người. Bảo vệ biển là bảo vệ môi trường chung của nhân loại, tức là bảo vệ tương lai của loài người.

 

                                                -Sưu tầm-

 

Họ tên*
Email*
Bình luận*
3/25/2021 5:48:07 AM

Hay và đúng đắn.

Phúc
10/11/2021 8:55:12 PM

Rất hay và bổ ích...

10/11/2021 8:55:28 PM

Bbkvhn

11/11/2021 3:21:23 PM

Giải thích rất hay , chi tiết , đúng vấn đề của biển của Việt Nam hiện nay Chỉ ra rất cụ thể để mọi người thấy được vấn đề của ô nhiễm môi trường hiện nay Nói chung là rất hay nha

Vũ Thị Giang
11/17/2021 9:43:44 PM

Giải thích rất hay, bổ ích và chi tiết, đúng vấn đề của Việt Nam hiện nay chỉ ra rất cụ thể để mọi người thấy được vấn đề của ô nhiễm môi trường và cách khắc phục , cách xử lí và cả các biện pháp xử lí kịp thời cũng rất hay

Đỗ THị Phương Linh
1/4/2022 8:45:19 PM

Tôi rất thích bài văn này

Nguyenthibichmoi
1/19/2022 9:56:05 PM

khét đấy

1/19/2022 9:58:13 PM

tui hông thích chỗ "nguyên nhân con ngừi" hơi dài don't like

1/19/2022 9:58:57 PM

xàm vl bye bye đù nhứt nách

1/19/2022 9:59:57 PM

Ô nhiễm môi trường biển: Thực trạng, nguyên nhân và các biện pháp Ô nhiễm môi trường biển là một trong những vấn đề lớn trên toàn thế giới. Các vùng biển hiện nay đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Mà đây lại là một trong các nguyên nhân gây hại tới sức khỏe và các hoạt động sống của con người. Vậy ô nhiễm môi trường biển là gì? Nguyên nhân và các biện pháp khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây để biết thêm. Môi trường biển bị ô nhiễm nặng nề Ô nhiễm môi trường biển là gì? Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nước biển bị các nguyên nhân khác nhau tác động làm thay đổi tính chất. Gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới các chỉ số sinh hóa của nước biển. Đồng thời, nó gây hại tới sức khỏe con người. Cũng như các sinh vật sống trên biển. Bởi, việc nguồn nước biển ô nhiễm sẽ kéo theo các loài sinh vật dười biển có nguy cơ bị tuyệt chủng. Kèm theo đó là hệ sinh thái, cảnh quan của biển cũng sẽ gặp những tác động tiêu cực và ảnh hưởng nặng nề. Thực trạng ở Việt Nam Hiện Việt Nam đứng thứ tư trên thế giới về ô nhiễm rác thải biển (marine debris), đặc biệt là rác thải nhựa. Một số khu biển ven bờ và cửa sông bị ô nhiễm dầu, chất hữu cơ liên quan tới chất thải sinh hoạt. Đặc biệt là tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa. Hay còn có những khu vực rừng ngập mặn tràn ngập túi rác thải nilon. Ngoài ra, hiện lượng chất thải rắn chất thải rắn sinh hoạt phát sinh của 28 tỉnh ven biển nước Việt Nam vào khoảng 14,03 triệu tấn/năm (khoảng 38.500 tấn/ngày). Tuy nhiên, không chỉ riêng Việt Nam, vấn đề khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường biển ở nhiều khu vực, quốc gia đang đứng trước những thách thức. Nguồn tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, môi trường biển nhiều nơi bị ô nhiễm đến mức báo động. Gây ra thiệt hại nghiêm trọng, cản trở sự phát triển kinh tế – xã hội của nhiều quốc gia. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển. Tình trạng ô nhiễm này chính là các hoạt động phát triển kinh tế, đặc biệt từ các nguồn thải công, nông nghiệp và vận tải biển. Theo đó, có thể kể tới một vài nguyên nhân chủ yếu như: Nguyên nhân tự nhiên Sự phun trào nham thạch của núi lửa dưới lòng biển cũng gây nên hiện tượng các loài sinh vật bị chết hàng loạt. Khiến nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực Do sự bào mòn hay sạt lở núi đồi. Do sự phun trào của núi lửa làm bụi khói bốc lên cao theo nước mưa rơi xuống đất. Do triều cường nước dâng cao vào sâu gây ô nhiễm các dòng sông Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, trong đó có chất gây ung thư như Asen và các chất kim loại nặng… Nguyên nhân do con người Việc sử dụng chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản của con người sẽ khiến các loài sinh vật chết hàng loạt. Việc này có thể dẫn đến việc một số loài bị tuyệt chủng. Ngoài ra, do việc khai thác này rất khó kiểm soát nên các xác thủy hải sản còn xót lại trên biển sẽ bị phân hủy. Gây ô nhiễm cho nước biển. Các vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn tốt dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển và làm mất đi môi trường sống của một số loài lưỡng cư. Chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nông nghiệp,… Chưa được xử lý từ các khu đô thị hay các nhà máy sản xuất công nghiệp đổ ra sông. Rồi theo dòng chảy ra biển gây là nguyên nhân ô nhiễm nặng nề. Ngoài ra, việc vứt rác thải bừa bãi, thiếu văn hóa từ hoạt động du lịch. Đây chính là nguyên nhân gây nên hậu quả ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng. Việc khai thác dầu cũng là nguyên nhân khiến nước biển bị ô nhiễm. Ngoài ra, các sự cố tràn dầu cũng sẽ nước biển nhiễm một số chất độc hại. Hàng năm, các chất thải rắn đổ ra biển trên thế giới khoảng 50 triệu tấn, gồm đất, cát, rác thải, phế liệu xây dựng, chất phóng xạ. Một số chất thải loại này sẽ lắng tại vùng biển ven bờ. Một số chất khác bị phân hủy và lan truyền trong toàn khối nước biển. Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển Ô nhiễm môi trường biển gây ra rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng như: Làm suy thoái đa dạng sinh học biển, điển hình là hệ sinh thái san hô. Phá hoại và làm tuyệt chủng một số loài sinh vật, hải sản gần bờ. Mất mỹ quan, khiến doanh thu cảu ngành du lịch bị thiệt hại nặng nề. Làm hỏng hỏng những thiết bị máy móc, thiết bị khai thác tài nguyên và vận chuyển đường thủy. Tác động và kìm hãm sự phát triển kinh tế biển,… Biện pháp Các hoạt động khai thác Kiểm soát môi trường biển là một trong những phương pháp để bảo vệ môi trường biển hiệu quả nhất. Cần có những hoạt động tuần tra, kiểm soát các hoạt động đánh bắt, khai thác trên biển. Nghiêm cấm những hành vi sử dụng chất nổ, kích điện hay hóa chất độc hại. Những hoạt động này sẽ khiến thủy hải sản bị chết hàng loạt khiến một số loài có khả năng bị tuyệt chủng. Cần có những chế tài xử phạt nghiêm khắc với những hành vi cố tình hay không chấp hành luật pháp của nhà nước. Ngoài ra, cần quy hoạch hoạt động đánh bắt thủy hải sản theo các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề,… Để tránh tình trạng khai thác tràn lan, không phù hợp và khó quản lí như hiện nay. Xử lý khí thải, rác thải từ hoạt động công nghiệp Nước thải, chất thải từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp là nguồn gây ô nhiễm nguồn nước biển rất đáng chú ý. Do đó, nhà nước cần yêu cầu những công ty phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải trước khi thải xả ra môi trường. Các giải pháp sinh học Bên cạnh việc xây dựng các hệ thống đê, kè, mương,… Để kiểm soát tình trạng thiên tai, lũ lụt,… Chúng ta cần sử dụng một số nguyên liệu có khả năng khử độc, khử khuẩn có nguồn gốc tử thiên nhiên để làm sạch môi trường. Như: vôi, than hoạt tính,… Đồng thời, tích cực phát động những hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường theo định kỳ và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường ngay từ trên ghế nhà trường. Trong những năm gần đây, nước ta đang khủng hoảng trong việc ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường biển. Mà biển có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sinh tồn của loài người. Bảo vệ biển là bảo vệ môi trường chung của nhân loại, tức là bảo vệ tương lai của loài người.

1/19/2022 10:00:32 PM

đầy đủ hôm thíu

1/19/2022 10:01:07 PM

đầy đủ hôm thíu

nguyễn thị thủy tiên
1/25/2022 9:23:35 PM

Phải bảo vệ nước biển

Cường
2/25/2022 8:29:40 AM

Rất hay

Hoàng Thị Nhung🇻🇳
3/2/2022 7:57:50 PM

Tôi rất thik bài viết này ❤️😍

Hoàng Thị Nhung🇻🇳
3/2/2022 7:57:52 PM

Tôi rất thik bài viết này ❤️😍

Hoàng Thị Nhung🇻🇳
3/2/2022 7:57:54 PM

Tôi rất thik bài viết này ❤️😍

Mai thị ngọc thanh
3/6/2022 3:29:45 PM

Dài quá

3/7/2022 10:41:34 AM

rất hay

Thịnh
3/8/2022 10:46:18 AM

quá tuyệt vời

Lê Đình Chiến
3/13/2022 10:01:54 AM

tôi thấy rất hay và bổ ích

Ngô Bá Khá
3/19/2022 10:07:24 PM

Đầy đủ nhưng vài câu để sai vị trí. Ổn👍🤞

3/22/2022 8:12:51 AM

Tôi rất thích bài viết này❤❤

3/22/2022 8:12:57 AM

Tôi rất thích bài viết này❤❤

Va gaming
3/25/2022 6:13:52 AM

:)

lê thị ngọc liên
4/11/2022 8:46:08 PM

tôi rất thích và bổ ích cho xã hội

lê thị ngọc liên
4/11/2022 8:46:09 PM

tôi rất thích và bổ ích cho xã hội

lê thị ngọc liên
4/11/2022 8:46:10 PM

tôi rất thích và bổ ích cho xã hội

mao
4/20/2022 8:47:45 PM

tryrtr

4/23/2022 4:19:52 PM

Ý kiến của bạn

8/6/2022 10:17:49 AM

Ý kiến của bạn

Nguyễn Thị Diệu Quỳnh
10/9/2022 10:30:35 AM

Nên sản xuất nhiều thùng rác (tái chế) nổi còn được gọi là seabin, để giảm thải nguồn rác nổi trên biển.Và sản xuất nhiều một số các thiết bị để có thể hút rác từ mực độ nước biển hơi sâu .

Uzumaki Naruto
11/8/2022 9:56:10 AM

Ko hay, chả hay gì hết, bỏ đi, dẹp cái trang này đi. Bài viết thế này hay nổi gì?

Uzumaki Naruto
11/8/2022 9:56:13 AM

Ko hay, chả hay gì hết, bỏ đi, dẹp cái trang này đi. Bài viết thế này hay nổi gì?

Uzumaki Naruto
11/8/2022 9:56:14 AM

Ko hay, chả hay gì hết, bỏ đi, dẹp cái trang này đi. Bài viết thế này hay nổi gì?

Uzumaki Naruto
11/8/2022 9:56:14 AM

Ko hay, chả hay gì hết, bỏ đi, dẹp cái trang này đi. Bài viết thế này hay nổi gì?

Uzumaki Naruto
11/8/2022 9:58:53 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 9:58:54 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 9:58:56 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 9:58:57 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 9:59:04 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 9:59:04 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 9:59:05 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 9:59:25 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 9:59:42 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 9:59:43 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 10:00:02 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 10:00:03 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 10:00:11 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 10:00:16 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 10:00:17 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 10:00:24 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 10:00:25 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 10:00:25 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 10:00:25 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 10:00:25 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 10:00:39 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 10:00:45 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 10:00:58 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 10:01:33 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 10:01:45 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 10:01:45 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 10:01:53 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

Uzumaki Naruto
11/8/2022 10:02:01 AM

Quá ghê gớm, hay ơi là hay luôn, chưa bao giờ thấy hay đến thế này, thông tin vừa đầy đủ, viết cũng cảm xúc. Vỗ tay!

n
12/8/2022 8:48:16 PM

cxvbvb

12/8/2022 8:53:24 PM

quá hay luôn vừa đầy đủ í lại còn hay mà nhiều ý như này lại còn có thêm nhiểu ví dụ mà lại còn nêu đúng thực trạng hiện nay mà còn bổ ích cho chúng ta lại còn có thể giúp chúng ta nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường hơn mà lại còn đầy đủ í nói cúng là hay ko có từ nói lên đc hay trên cả xuất sắc luôn ai viết đc đúng là nể

Hồng
12/12/2022 8:59:06 PM

Ko đung lắm nha 😥

DV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

2/6/2023 7:39:29 PM

^ Về đầu trang