Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Điều kiện tự nhiên

Điều kiện tự nhiên xã Ninh Ích

Điều kiện tự nhiên xã Ninh Ích
Xã Ninh Ích là một xã ven biển, nằm về phía Nam thị xã Ninh Hòa, cách trung tâm thị xã 13 km, cách thành phố Nha Trang 17 km về hướng Bắc, nằm trên trục giao thông quốc gia là Quốc lộ 1 và đường sắt Bắc - Nam. Phía Bắc giáp xã Ninh Lộc, phía Nam giáp xã Vĩnh Lương (thành phố Nha Trang), phía Đông giáp biển (đầm Nha Phu), phía Tây giáp huyện Diên Khánh. Diện tích tự nhiên 6.103,8 ha. Đất nông nghiệp 3.624,8 ha, trong đó đất trồng lúa và đất màu 492,5 ha, đất trồng cây hàng năm 361,2 ha , đất lâm nghiệp 2.282,2 ha, đất nuôi trồng thủy sản 250 ha, đất phi nông nghiệp 312,3 ha, đất chưa sử dụng 2.166 ha.

Xã Ninh Ích là một xã ven biển, nằm về phía Nam thị xã Ninh Hòa, cách trung tâm thị xã 13 km, cách thành phố Nha Trang 17 km về hướng Bắc, nằm trên trục giao thông quốc gia là Quốc lộ 1 và đường sắt Bắc - Nam.

Phía Bắc giáp xã Ninh Lộc, phía Nam giáp xã Vĩnh Lương (thành phố Nha Trang), phía Đông giáp biển (đầm Nha Phu), phía Tây giáp huyện Diên Khánh.

Diện tích tự nhiên 6.103,8 ha. Đất nông nghiệp 3.624,8 ha, trong đó đất trồng lúa và đất màu 492,5 ha, đất trồng cây hàng năm 361,2 ha , đất lâm nghiệp 2.282,2 ha, đất nuôi trồng thủy sản 250 ha, đất phi nông nghiệp 312,3 ha, đất chưa sử dụng 2.166 ha.

Rừng núi Ninh Ích là những nhánh núi nằm trong vòng cung của dãi Trường Sơn hướng ra biển Đông, có độ cao từ 200 mét đến trên 1.000 mét, phần lớn là rừng nghèo, có độ dốc lớn, địa hình thấp dần từ Tây sang Đông, tầng đất mỏng xen lẫn nhiều đá bị xói mòn bạc màu, có nhiều tảng đá tạo thành những khe gộp lớn. Phía Bắc có núi Giốc Thờ, kéo dài từ mõm Đá Rơi đến giáp Hòn Lớn cao từ 400 mét đến trên 1.000 mét, có đèo Rọ Tượng nằm trên Quốc lộ 1; phía Nam có hòn Trích Mía, hòn Chỏng Gọng cao khoảng 524 mét; phía Đông giáp biển có Hòn Cấm, núi Bé; phía Tây có Hòn Chai, Hòn Sơn cao trên 700 m; khu trung tâm xã có Hòn Nhọn, núi Yên Ngựa. Địa hình rừng núi chia xã Ninh Ích thành nhiều vùng khác nhau, đất đai, thổ nhưỡng phong phú, đa dạng.

Là một xã ven biển, Ninh Ích có một thảm rừng ngập mặn từ mõm Đá Rơi đến thôn Ngọc Diêm đang được bảo vệ để chống xâm nhập mặn và bảo vệ nguồn lợi thủy, hải sản.

Sông suối có một sông chính là sông Phú Hữu bắt nguồn từ Hòn Sơn (Ba Hồ) do các con suối ngắn và dốc là suối Chay, suối Sâu, suối Ba Cà nhập vào suối Ba Hồ đổ vào sông Phú Hữu chảy ra đầm Nha Phu.

Bờ biển dài khoảng 15 km, dọc bờ biển từ mõm Đá Rơi đến thôn Tân Thành có nhiều bãi cát bồi. Đầm Nha Phu có nhiều loài sinh vật biển như tôm, cua, ghẹ, cá mú, các loài nhuyễn thể như ốc hương, hàu, vẹm v.v… Thôn Tân Thành có bãi triều rộng thuận lợi cho việc phát triển nghề đánh bắt hải sản.  Xã Ninh Ích có lợi thế phát triển nghề nuôi trồng thủy sản ở các thôn Phú Hữu, Tân Đảo, Ngọc Diêm, nghề nuôi cá bằng lồng bè ở thôn Tân Thành, vùng đảo Hòn Thị, Hòn Lăng.

Trên đầm Nha Phu có 6 đảo nhỏ là Hòn Thị, Hòn Nưa, Hòn Sầm, Hòn Lăng, Hòn Giữa, Hòn Cóc. Hòn Thị là đảo lớn nhất có diện tích khoảng 500 ha, nằm về phía Tây Nam Hòn Hèo, gần suối Hoa Lan (xã Ninh Phú). Đây là căn cứ cách mạng của Chi tình báo Khánh Hòa và Phân ban tình báo Liên khu V trong kháng chiến chống Pháp (1947 – 1954), được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh. Hiện nay được Nhà nước đầu tư xây dựng thành khu du lịch sinh thái biển.

Xã Ninh Ích nằm trong vùng tiểu khí hậu đồng bằng ven biển, mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới  gió mùa, chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương nên tương đối ôn hòa. Trong năm có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa tập trung từ tháng 9 đến tháng 12, thường gây ra lũ lụt, sạt lở đất; mùa khô kéo dài từ tháng 01 đến tháng 8, nắng nhiều, gió Tây Nam thổi mạnh thường gây ra hạn hán.

Rừng núi và đường giao thông quốc gia chia cắt xã Ninh Ích thành 3 vùng rõ rệt là rừng núi, đồng bằng và biển. Đồng bằng là một lòng chảo hẹp, 3 mặt núi bao bọc, tập trung ở 3 thôn: Tân Phú, Phú Hữu, Vạn Thuận, do có điều kiện thuận lợi về khí hậu và thời tiết các loại cây màu, cây ăn quả ở đây phát triển có chất lượng và hiệu quả kinh tế cao.

Người dân Ninh Ích chủ yếu sống bằng nghề nông và nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản. Nghề làm biển tập trung ở 4 thôn ven biển là thôn Ngọc Diêm, Tân Đảo, Tân Ngọc, Tân Thành, chủ yếu đánh bắt hải sản gần bờ bằng xuồng nang. Riêng thôn Tân Thành có điều kiện thuận lợi khai thác xa bờ. Hiện nay có 45 phương tiện đánh bắt có công suất lớn, trên 100 phương tiện đánh bắt loại nhỏ, cho nên nghề làm biển ở đây phát triển mạnh. Các thôn Tân Đảo, Tân Ngọc dọc theo Quốc lộ 1, ngành nghề dịch vụ thương mại, buôn bán cũng được phát triển.

Xã Ninh Ích có 2 tuyến giao thông huyết mạch quốc gia là Quốc lộ 1 và đường sắt Bắc - Nam chạy song song trên địa bàn xã từ đèo Rọ Tượng đến Đá Chồng, giáp xã Vĩnh Lương (thành phố Nha Trang) dài khoảng 8 km. Đường giao thông do thị xã quản lý từ Quốc lộ 1 đến khu du lịch Ba Hồ dài 3,5 km. Ninh Ích không có đường liên xã, các tuyến đường giao thông liên thôn dài trên 20 km, đã được bê tông xi măng trên 10 km, tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân.

Xã Ninh Ích có một đập dâng là đập Hàm Rồng, được xây dựng năm 1974. Sau ngày giải phóng 30/4/1975, đập Hàm Rồng được trùng tu, nâng cấp bảo đảm cung cấp nước tưới cho toàn bộ diện tích lúa nước của xã. Hệ thống mương nội đồng dài trên 22 km, đã được kiên cố hóa trên 16 km.

Khu du lịch Ba Hồ là một trong những danh lam thắng cảnh của tỉnh Khánh Hòa và thị xã Ninh Hòa, có 3 hồ nước tự nhiên cách nhau từ 2 đến 3 km, suối nước trong, phong cảnh núi rừng đẹp. Đây là khu du lịch sinh thái lý tưởng của địa phương nhưng chưa được đầu tư phát triển thành khu du lịch trọng điểm.

Ngoài tài nguyên rừng, biển, Ninh Ích còn có tài nguyên khoáng sản là đá granit với trữ lượng khá lớn, đang được khai thác để phục vụ các công trình xây dựng của Nhà nước và nhân dân.

Với đặc điểm địa lý tự nhiên nêu trên, xã Ninh Ích được thiên nhiên ưu đãi nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội nhất là kinh tế nông nghiệp, kinh tế biển góp phần xây dựng đất nước và phục vụ đời sống nhân dân địa phương./.

Bản đồ địa lý hành chính xã Ninh Ích

(Theo Lịch sử cách mạng xã Ninh Ích giai đoạn 1930 - 2010)

Họ tên*
Email*
Bình luận*
DV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

10/3/2022 2:58:18 AM

 
 
 
 
Thiết kế website     
 
^ Về đầu trang